Vũ Tường Lâm - chàng Phó bí thư đa tài

Trường THPT Chuyên Tuyên Quang vốn được biết đến là môi trường giáo dục lý tưởng, ươm mầm nhiều tài năng trẻ của tỉnh Tuyên Quang. Không chỉ giỏi học mà các đoàn viên trong trường còn lan tỏa tinh thần sáng tạo, tích cực đến cộng đồng.

Nhắc đến chàng thủ lĩnh lớp 11 chuyên Anh, ai cũng hào hứng kể về một chàng trai luôn vui vẻ, nói tiếng Anh “như gió”, một Vũ Tường Lâm rất đa tài với 2 giải nhất Olympic tài năng tiếng Anh cấp tỉnh

Vượt qua nhiều thí sinh, Vũ Tường Lâm đã khẳng định năng lực học tập
bằng việc đạt giải Nhất cuộc thi Hùng biện Tiếng anh cấp tỉnh năm 2021

Trong số rất nhiều học sinh đang theo học tại đây, Vũ Tường Lâm, học sinh lớp 11 chuyên Anh là cái tên để lại nhiều ấn tượng đối với các thầy cô và bạn bè. Ngay từ khi học lớp 10, thầy Đào Ngọc Trung – Giáo viên bồi dưỡng đội tuyển môn tiếng Anh đã nhận thấy Lâm có khả năng phát âm tiếng Anh tốt, tư duy logic đây là nền tảng tốt để tham gia các cuộc thi về hùng biện, thuyết minh.

Thầy Đào Ngọc Trung - giáo viên Tiếng Anh chúc mừng em Lâm đạt giải Nhất

Với tinh thần học tập nghiêm túc, tự giác cao Tường Lâm đã 2 năm liên tiếp đạt giải nhất cuộc thi Olympic Tài năng tiếng Anh cấp tỉnh năm học 2019 – 2020; năm học 2020 – 2021. Cũng trong năm học 2020 – 2021, Tường Lâm đạt giải Ba cuộc thi Học sinh giỏi cấp tỉnh môn Tiếng Anh.

Cũng giống như nhiều bạn bè khác, Tường Lâm học tiếng Anh qua nhiều kênh học liệu, học từ sách vở, học thầy cô, bạn bè. Đặc biệt hơn em còn tận dụng cả thời gian giải trí như xem phim, nghe nhạc, hay chơi game có phụ đề là tiếng Anh để học hỏi cách phát âm, ghi nhớ câu, từ vựng. Chính cách học tập mọi lúc, mọi nơi này tạo cho Lâm khả năng ghi nhớ tốt và cách phát âm đúng, tự nhiên, trôi chảy.

Khi được hỏi về cách học phát âm, Tường Lâm hào hứng chia sẻ: “Theo em, để phát âm đúng và tự nhiên thì mình phải nghe nhiều để xem cách nhấn và cách nói của người bản xứ như nào, sau đó thì mình bắt chước đến bao giờ giống thì chuyển sang câu và từ khác. Quan trọng nhất để luyện thành vẫn phải là sự kiên trì”.

Tường Lâm cùng các bạn trao đổi kiến thức qua nhiều nguồn tài liệu.

Với cách học không ngại khó, thích thử thách bản thân để kiến tạo nên giá trị, Tường Lâm tâm đắc với câu nói nổi tiếng của vĩ nhân nổi tiếng Helen Keller “Defeat is simply a signal to press onward”: Bởi vì tuổi trẻ sức còn dài vai còn rộng thời gian còn nhiều thì nên va chạm và biết đến thất bại. Bởi vì chỉ có qua lỗi lầm thì mới học được những bài học đắt giá và tiến lên phía trước, “đó là điều mà theo em nghĩ chúng ta khó có thể có được nếu chỉ học trên sách vở”.

Nhận xét về chàng Phó bí thư Tường Lâm, cô Phạm Việt Quyên – chủ nhiệm lớp 11 chuyên Anh bộc bạch: “Lâm rất năng động và tháo vát trong mọi công việc được giao, là cây văn nghệ (đàn ghi ta) của lớp”.

Lâm được nhiều người nhận xét là cậu bé dễ mến, hòa đồng, em có nhiều đóng góp, sáng kiến giúp tập thể lớp đoàn kết và đạt kết quả cao trong học tập. Tinh thần lạc quan, tích cực của Lâm còn có sức lan tỏa tới bạn bè trong lớp, trong khối liên kết Anh tại trường.

Ngoài là phó bí thư của lớp 11 chuyên Anh, hiện tại Vũ Tường Lâm còn là chủ nhiệm CLB tình nguyện VIL với hơn 60 thành viên tại trường. Hoạt động chủ yếu của CLB là tìm kiếm, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong cộng đồng và hưởng ứng các hoạt động bảo vệ môi trường.

CLB tình nguyện VIL trong chuyến đi từ thiện tại phân hiệu
 Mầm non thôn Kẹ (huyện Yên Sơn).

Giữ trọng trách người đứng đầu, Tường Lâm mong muốn CLB sẽ ngày càng gắn kết và tạo ra nhiều hoạt động có ý nghĩa, lan tỏa mục đích kết nối và yêu thương trong cộng đồng với tinh thần tình nguyện của tuổi trẻ trường Chuyên Tuyên Quang.

Chàng trai nhiệt huyết trong màu áo xanh tình nguyện.

Nhận thấy những đóng góp về thành tích trong học tập và phong trào Đoàn thể, tháng 3/ 2021 vừa qua Vũ Tường Lâm đã chính thức được tham gia lớp học nhận thức về Đảng khi mới 17 tuổi.

Phạm Việt Quyên - THPT Chuyên

Lượt xem: 4.778